Văn hóa

Thổ Cẩm Nậm Sài

31/10/2014 11:12
Từ lâu, nghề dệt thổ cẩm đã gắn bó mật thiết với đồng bào dân tộc thiểu số ở SaPa nói chung và đồng bào Xa Phó ở xã Nậm Sài nói riêng. Dệt thổ cẩm là nét đẹp truyền thống và là một trong những tiềm năng du lịch đặc trưng của huyện SaPa.
Hầu hết những sản phẩm thổ cẩm được làm thủ công của phụ nữ Xa Phó chủ yếu để phục vụ nhu cầu sử dụng trong gia đình, nếu có bán thì cũng chỉ ở quy mô nhỏ. Gia đình bà Lý Thị Ngai ở thôn Nậm Sang, là một trong những hộ gắn bó với nghề dệt thổ cẩm từ khá lâu đời, bà hiện là trưởng nhóm của mô hình thổ cẩm thôn Nậm Sang. Bà Ngai cho biết: Đồng bào Xa Phó quan niệm rằng, sự khéo léo của phụ nữ thể hiện trên nét hoa văn của mỗi bộ trang phục. Vì thế, ngay từ nhỏ, các cô gái đã phải học cách dệt và thêu để tự may trang phục cho mình. Với bàn tay khéo léo, phụ nữ Xa Phó có thể dệt được rất nhiều mẫu hoa văn trên các đồ dùng như váy, áo, túi xách, khăn…
 
 
Bà Ngai cho biết thêm, để góp phần gìn giữ nét văn hóa của dân tộc, bà đã quyết định chuyên tâm làm nghề dệt. Khi nhận thấy có thể “sống được” với nghề dệt thổ cẩm, bà Ngai đã quyết định rủ chị em trong thôn cùng nhau dệt và đưa đi bán ở trung tâm thị trấn Sa Pa cho khách du lịch. Theo bà Ngai, mặc dù đầu ra khó, nhưng nếu dệt đẹp và dệt thành thạo các loại hoa văn thì vẫn có thu nhập cao. 
Ngoài công việc vụ mùa, phụ nữ dân tộc Xa Phó lại mải miết cùng cây kim, sợi chỉ để làm ra những sản phẩm thổ cẩm mang đậm bản sắc dân tộc.