Văn hóa

Thổ Cẩm Nậm Sài

Thổ Cẩm Nậm Sài

31/10/2014 11:12
Từ lâu, nghề dệt thổ cẩm đã gắn bó mật thiết với đồng bào dân tộc thiểu số ở SaPa nói chung và đồng bào Xa Phó ở xã Nậm Sài nói riêng. Dệt thổ cẩm là nét đẹp truyền thống và là một trong những tiềm năng du lịch đặc trưng của huyện SaPa.
Tiếng kèn Pí lè xin dâu trong lễ cưới người Phù Lá

Tiếng kèn Pí lè xin dâu trong lễ cưới người Phù Lá

31/10/2014 11:08
Từ xa xưa, người Phù Lá cho rằng, đám cưới là nghi lễ trọng đại và đáng vui mừng nhất của cuộc đời mỗi con người nên dù nghèo khó hay giàu sang thì trong lễ cưới cũng phải có tiếng kèn đưa sang nhà gái để thể hiện cho sự trang trọng, đường hoàng của gia đình nhà trai. Bởi thế trong đám cưới của người Phù Lá không thể thiếu tiếng kèn Pí lè.
Di Sản Văn Hoá Sa Pa

Di Sản Văn Hoá Sa Pa

03/10/2014 16:47
Sa Pa có 6 dân tộc anh em Kinh, Mông, Dao, Xá Phó, Tày, Giáy chung sống theo cộng đồng. Cộng đồng các dân tộc này tạo nên một bản sắc văn hoá rất riêng của Sa Pa.Vì thế, nét đặc trưng của du lịch văn hoá Sa Pa được thể hiện trong di sản văn hoá dân gian các dân tộc, nó thổi hồn vào du 1ịch, tạo thành nguồn lực phát triển du lịch...  
LỄ HỘI ÐỀN THƯỢNG LÀO CAI- ĐIỂM NHẤN DU LỊCH VĂN HÓA

LỄ HỘI ÐỀN THƯỢNG LÀO CAI- ĐIỂM NHẤN DU LỊCH VĂN HÓA

03/10/2014 16:48
Trẩy hội Ðền Thượng Lào Cai vào dịp đầu xuân, ngày 15 Tháng Giêng âm lịch hằng năm. Du khách sẽ được hòa mình trong không khí lễ hội miền biên ải và tham gia một sự kiện văn hóa, du lịch tâm linh có vai trò quan trọng trong đời sống cộng đồng các dân tộc thiểu số vùng cao.
Lễ hội hoa chuối cửa người Xa Phó Sapa

Lễ hội hoa chuối cửa người Xa Phó Sapa

11/10/2014 09:29
Hội hoa chuối của người Xa Phó được tổ chức vào ngày 9/9 hằng năm để cầu mùa màng tốt tươi, gia súc, gia cầm phát triển, nhà nhà ấm no, hạnh phúc. Trong ngày hội, độc đáo nhất là các điệu múa truyền thống, các động tác múa diễn tả khung cảnh tăng gia sản xuất và đời sống sinh hoạt hằng ngày.
Tết Khu Già Già của người Hà Nhì

Tết Khu Già Già của người Hà Nhì

15/10/2014 10:22
Tết "Khu già già'' hay còn gọi là Tết tháng Sáu của người Hà Nhì ở xã Ý Tý, huyện Bát Xát (Lào Cai) là một lễ hội lớn, kéo dài suốt bốn ngày (ngày Thìn, ngày Tỵ, ngày Ngọ, ngày Mùi) của tháng 6 âm lịch.Người Hà Nhì ở xã Ý Tý tổ chức Tết này nhằm tôn thờ và tri ân các vị thần bảo vệ mùa màng, cầu cho một mùa vụ bội thu, hoa màu tươi tốt, đây cũng là dịp để con cháu dâng lên tổ tiên những sản vật gieo trồng được trong năm qua.
Sắc hoa anh đào Sa Pa tháng 12

Sắc hoa anh đào Sa Pa tháng 12

20/11/2015 15:24
Bất chấp giá lạnh đang bao phủ tại SaPa (tỉnh Lào Cai), những cây anh đào vẫn bung cánh, khoe sắc hồng nồng ấm. Đây cũng là một lý do để hàng ngàn lượt khách vượt qua sương lạnh đến với Sa Pa.